วันพุธ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2567 มีการจัดการแสดงดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี “ศรีศตวรรษวิเศษ ครูประเวช กุมุท” ในวาระ 100 ปี ชาตกาลครูประเวช กุมุท ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) พ.ศ.2532 จัดโดยคณะศิษย์ครูประเวช กุมุท ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มูลนิธิดุริยประณีต มูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) โดย ว่าที่ร้อยตรีบุญธนา จำพรต ตำแหน่ง ครู และนักเรียน ชมรมดนตรีไทย โรงเรียนอยุธยานุสรณ์ ได้รับเชิญในการบรรเลงดนตรีไทยในบทเพลง 1) เพลงชื่นชุมนุมกลุ่มดนตรี 2) เพลงเดี่ยวสารถี สามชั้น 3) เพลงแขกเล่นกล เถา 4) เพลงอกทะเล สามชั้น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่ ในการพัฒนาองค์ความรู้ทางวิชาการ และทักษะในการปฏิบัติดนตรีไทย ซึ่งเป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมทางดนตรีไืทยให้คงอยู่สืบไปในอนาคต

ภาพ : ครูบุญธนา จำพรต
ข่าว : ครูบุญธนา จำพรต / ครูขันติ จาบกลาง