วันอังคารที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2567 มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการในวาระ 100 ปี ชาตกาลครูประเวท กุมุท ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดโดยคณะศิษย์ครูประเวช กุมุท ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มูลนิธิดุริยประณีต มูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลป์บรรเลง) โดย ว่าที่ร้อยตรีบุญธนา จำพรต ตำแหน่ง ครู โรงเรียนอยุธยานุสรณ์ ได้รับเชิญให้เป็นคณะกรรมการในการดำเนินงาน บันทึกโน้ตเอกสารทางวิชาการ และทำหน้าที่เป็นวิทยากรในการประชุมเชิงวิชาการการปฏิบัติทักษะ ซอด้วง ซออู้ซอสามสาย และขับร้องเพลงไทยในบทเพลงเดี่ยวสารถี สามชั้น ตามแนวทางของครูประเวช กุมุท (ศิลปินแห่งชาติ) โดยกิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักเรียนชมรมดนตรีไทย โรงเรียนอยุธยานุสรณ์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 5 คน ได้แก่
1) ด.ช.ปาฎิหาริย์ ผิวทอง
2) ด.ช.วรพงษ์ พูลอ้อย
3) ด.ญ.กวินธิดา เหลืองพฤกษชาติ
4) น.ส.ศิริวิมล สาคุณ
5) น.ส.ทิพยสุดา ประทุมทา
ซึ่งเป็นกิจกรรมที่พัฒนาองค์ความรู้ทางวิชาการ และทักษะในการปฏิบัติดนตรีไทยให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ได้รักษา สืบสาน
และต่อยอดให้คงอยู่สืบไปในอนาคต

ภาพ : ครูบุญธนา จำพรต
ข่าว : ครูบุญธนา จำพรต / ครูขันติ จาบกลาง