วันที่ 26 มิถุนายน 2561 ว่าที่ร้อยตรี ดร.กฤดิ์ทรัพย์ เชื้อพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอยุธยานุสรณ์ เป็นประธานในการเปิดงานกิจกรรมวันทานาบาตะ ซึ่งเทศกาลทานาบาตะ สืบเนื่องมาจากตำนานดาวเวก้า คือ ดาวเจ้าหญิงทอผ้า โอริฮิเมะ ลูกสาวของเทพเจ้าไต (ราชาแห่งท้องฟ้า) และหนุ่มเลี้ยงวัวฮิโกโบชิ เทศกาลทานาบาตะที่จัดขึ้นทุกวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะขอพรจากดวงดาว เพราะเชื่อว่าปาฏิหาริย์ที่ทำให้ทั้งคู่ได้เจอกันจะทำให้พรของตัวเองสมหวังด้วยเช่นกัน โดยในวันนี้ผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษทันซาคุ แล้วนำไปติดไว้ที่กิ่งก้านของต้นไผ่หรือหลิวที่ถูกตัดออกมา พอวันรุ่งขึ้นก็จะนำไปลอยน้ำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาญี่ปุ่น) จึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนทั่วไปได้เห็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ความเชื่อ การแสดงละครเพลงเล่าเรื่องทานาบาตะอันหวานซึ้งแต่แฝงคติสอนใจ

ภาพ : ครูพัชรินทรา ถินต่าย
ข่าว : ครูภิญญาพัชญ์ แหวนนาค